Condotel Có Được Cấp Sổ Đỏ Không? Những Quy Định Về Condotel Cập Nhật Năm 2023

Share :
Condotel được cấp sổ đỏ nếu đủ điều kiện, theo Nghị định số 10/2023/NĐ-CPĐể hiểu rõ hơn về mô hình Condotel, mời bạn đọc bài viết sau của Batdongsan.com.vn.

1. Condotel Là Gì?

Condotel, hay Condo hotel là từ viết tắt của 2 từ “condo” và “hotel”, có ý nghĩa của nó là căn hộ khách sạn căn hộ hoặc khách sạn căn hộ.
Về hình thức, đây chính là một condominium (hay còn gọi chung cư cao cấp) nhưng nó hoạt động giống như một khách sạn, thường được xây dựng ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Nha Trang, Đà Nẵng, … nhất là các khu vực nghỉ dưỡng lớn.
Condotel là căn hộ khách sạn

Condotel Hoạt Động Theo Cách Thức Nào?

Condotel vừa hoạt động như một khách sạn, lại vừa có chức năng của một căn hộ để ở. Cụ thể :
 • Condotel có chức năng như một khách sạn: có hệ thống đặt phòng và các dịch vụ khách sạn như hồ bơi, hộp đêm, các nhà hàng, dịch vụ thư tín, dịch vụ phòng 24/24. Điểm khác biệt giữa condotel với khách sạn là, condotel cho phép mua và toàn quyền sở hữu.
 • Condotel có chức năng như một căn hộ : Khách sạn căn hộ được thiết kế các tiện ích như bếp, phòng khách, phòng ngủ,… có đủ đồ đạc để nấu nướng, du khách có thể nấu ăn như ở nhà mình. Tuy nhiên, condotel khác căn hộ thông thường là nó cần có một đơn vị đứng ra để quản lý, điều hành việc cho thuê lại và mọi hoạt động hàng ngày của khách sạn

Có Nên Đầu Tư Condotel Không?

Có 04 yếu tố chính tập trung khi nói về lợi ích tài chính của việc sở hữu căn hộ Condo Hotel
 • Lợi nhuận từ việc cho thuê
 • Dòng tiền hàng tháng
 • Sự tăng giá
 • Bài toán tài chính
Dòng tiền ổn định từ việc đầu tư căn hộ Condotel
Nhận thấy nhiều tiềm năng phát triển của loại hình căn hộ Condotel, giới chuyên gia BĐS nhận định, đây là một trong những sản phẩm BĐS sở hữu khả năng sinh lời rất lớn, đáng để đầu tư. Vậy, đầu tư căn hộ Condotel sẽ có ưu điểm, nhược điểm nào?

Ưu Điểm

 • Căn hộ Condotel được ưu ái đặt tại vị trí đắc địa ở thành phố lớn, có giao thông đồng bộ, thuận tiện di chuyển. Đặc biệt, căn hộ khách sạn cũng được tích hợp với nhiều dự án resort & du lịch nghỉ dưỡng hiện đại.
 • Căn hộ Condotel được thiết kế sang trọng, trang bị nội thất đầy đủ giống như một căn hộ để ở thông thường.
 • Căn hộ Condotel giúp nhà đầu tư đảm bảo nguồn thu nhập. Hoạt động theo phương thức chia sẻ lợi nhuận, nên số tiền thu vào được cộng gộp và chia đều cho chủ sở hữu tại cùng dự án theo tổng diện tích sở hữu. Nói một cách khác, nếu bạn sở hữu tổng diện tích một dự án căn hộ khách sạn lớn, đương nhiên sẽ được hưởng lợi nhuận cao hơn.
 • Thu hồi vốn nhanh: Các nhà đầu tư căn hộ Condotel có thể yên tâm về khả năng thu hồi vốn nhanh chóng của sản phẩm BĐS này.
 • Giới chuyên gia BĐS cũng đánh giá khách quan về tiềm năng của căn hộ Condotel tại Việt Nam: Khi công suất sử dụng Căn hộ Condotel ở mức tối đa, nhà đầu tư có thể thu hồi vốn và lãi chỉ chưa đến 10 năm.

Nhược Điểm

 • Hạn chế về số ngày nghỉ miễn phí: Chủ sở hữu condotel được sử dụng miễn phí trong khoảng thời gian như đã thỏa thuận ban đầu với phía chủ đầu tư (15 ngày). Khi số ngày miễn phí sử dụng hết, chủ sở hữu cần đóng phí nhất định cho ban quản lý tòa nhà theo quy định của cho thuê căn hộ condotel.
 • Phí quản lý: chi trả phí vận hành tương đối cao
 • Khó xác định được chủ đầu tư, nhà vận hành có uy tín: Có nhiều dự án BĐS phát triển loại hình căn hộ Condotel này, nhưng để tìm được nhà vận hạnh uy tín để góp vốn thì không mấy dễ dàng.
Tuy tồn tại một số bất cập, tuy nhiên loại hình căn hộ condotel vẫn nhận được đánh giá tích cực, là một trong những sản phẩm BĐS tiềm năng, mang lại lợi nhuận hấp dẫn.

Condotel Dành Cho Đối Tượng Nào?

Thống kê của Batdongsan.com.vn cho thấy, những khách hàng có nhu cầu sở hữu căn hộ condotel thường thuộc 2 nhóm sau:
 • Nhà đầu tư: là nhóm khách hàng có nhu cầu mua căn hộ condotel đầu tư để gia tăng lợi nhuận. Ưu điểm nổi bật của condotel là có khả năng thu hồi vốn rất nhanh. Bán căn hộ Condotel cũng giống như bán một căn hộ chung cư bình thường khác, tức là mang lại lợi nhuận tức thì.
 • Khách du lịch, người có thu nhập cao, những doanh nhân thành đạt: nhóm khách hàng này sẽ mua hoặc thuê căn hộ Condotel để tận hưởng kỳ nghỉ dài ngày.
Người có nhu cầu sở hữu căn hộ condotel thường là các nhà đầu tư và khách du lịch, người có thu nhập cao thuê để ở trong kỳ nghỉ dài

2. Condotel Có Được Cấp Sổ Đỏ Không?

Dựa theo Nghị định số 10/2023/NĐ-CP, căn hộ condotel được cấp sổ đỏ nếu đủ điều kiện, tương tự với căn hộ khách sạn, căn hộ nghỉ dưỡng, văn phòng lưu trú, biệt thự nghỉ dưỡng và một số công trình khác phục vụ cho việc du lịch và lưu trú trên đất thương mại & dịch vụ.
Cụ thể như sau: Nghị định 10 bổ sung quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình (giấy chứng nhận) theo đúng mục đích sử dụng đất thương mại, đất dịch vụ cho công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú, du lịch theo quy định của pháp luật về du lịch trên đất thương mại và dịch vụ.
Để được cấp giấy chứng nhận này, các công trình đó cũng phải đáp ứng đầy đủ điều kiện theo đúng quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng và kinh doanh bất động sản. Thời hạn sử dụng đất sẽ theo quy định tại khoản 3 điều 126 và theo khoản 1 điều 128 của luật Đất đai năm 2013. Chủ sở hữu công trình xây dựng sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đáp ứng đầy đủ điều kiện.
Nếu đủ điều kiện theo như nghị định số 10/2023/NĐ-CP, căn hộ condotel hoàn toàn được cấp sổ đỏ.

3. Những Quy Định Về Condotel

Sau đây sẽ là những quy định mới nhất năm 2023 mà các nhà đầu tư condotel cần phải biết:
 • Thứ 01, ban hành mẫu hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua căn hộ condotel
 • Thứ 02, không có quy định về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ condotel
 • Thứ 03, quy định về mức chi phí bảo trì cho phần sở hữu chung đối với những tòa nhà có căn hộ condotel
 • Thứ 04, những ý kiến ghi nhận về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ condotel
 • Thứ 05, các quy định mới khác, như: bỏ quy định về vốn pháp định đối với các doanh nghiệp kinh doanh BĐS; quy định về việc công khai thông tin đối với các tổ chức kinh doanh BĐS, công khai về vấn đề thế chấp và sản phẩm BĐS đưa vào kinh doanh; về việc bắt buộc áp dụng mẫu hợp đồng kinh doanh BĐS và những điều kiện, trình tự, thủ tục chuyển nhượng 01 phần, hoặc toàn bộ đối với các dự án BĐS.