Nhà Liền Thổ Là Gì? 4 Ưu Điểm Giúp Nhà Liền Thổ Thu Hút Người Đầu Tư

Share :

1. Nhà Liền Thổ Là Gì?

Trong các văn bản pháp luật liên quan tới lĩnh vực nhà ở cũng như xây dựng hay bất động sản, định nghĩa nhà liền thổ không được đề cập tới mà đây chỉ là tên gọi thông dụng trong đời sống hàng ngày. Vậy thì nhà liền thổ là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản, nhà liền thổ là tên gọi khác của nhà ở riêng lẻ, gắn liền với đất. Theo Luật Nhà ở 2014 ở Khoản 2, Điều 3 thì nhà ở riêng lẻ là tên gọi chỉ nhà độc lập, biệt thự hoặc nhà liền kề được xây dựng trên một thửa đất riêng biệt và thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cá nhân, gia đình hay tổ chức.

Từ khái niệm trên, có thể hiểu, nhà ở riêng lẻ phải đảm bảo hai điều kiện: là nhà mặt đất và nằm trên đất đã được công nhận quyền sử dụng cho cá nhân, gia đình, tổ chức.

 Tuy phổ biến nhưng ít người được nghe hay biết nhà liền thổ là gì

Tuy phổ biến nhưng ít người được nghe hay biết nhà liền thổ là gì

2. Có Phải Đăng Ký Sở Hữu Loại Hình Nhà Liền Thổ Không?

Khi đã tìm hiểu nhà liền thổ là gì hay thế nào là nhà liền thổ, hẳn không ít người cũng đưa ra câu hỏi rằng loại nhà này có phải đăng ký sở hữu không.

Thực tế, đây cũng là một loại tài sản trên đất. Vì vậy, theo quy định của pháp luật, người chủ khi đã đăng ký quyền sử dụng đất đai lần đầu và biến động để phục vụ công tác quản lý của nhà nước thì không bắt buộc phải đăng ký quyền sử dụng, sở hữu với nhà ở trên đất.

Cụ thể là tại Khoản 1, Điều 95 của Luật Đất đai năm 2013 đã quy định: “1. Đăng ký đất đai là bắt buộc đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý; đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thực hiện theo yêu cầu của chủ sở hữu.”

Mặc dù vậy, khi muốn thực hiện việc cho tặng hay chuyển nhượng hoặc thế chấp,… thì chủ nhà phải đăng ký quyền sở hữu.

Về thời hạn sở hữu, hiện nay, cũng không có loại giấy tờ nào quy định về thời hạn sở hữu đối với loại hình này. Tuy nhiên, với những phân tích trên cùng các quy định liên quan của pháp luật, có thể nói quyền sở hữu của chủ với nhà liền thổ phụ thuộc vào thời gian tồn tại của nó. Tức là bao giờ nhà còn tồn tại thì người chủ còn có quyền sở hữu nó.

Việc đăng ký sở hữu nhà nên được thực hiện

Việc đăng ký sở hữu nhà nên được thực hiện để đảm bảo quyền lợi

3. Một Số Yêu Cầu Trong Cấp Phép Xây Dựng Nhà Liền Thổ

Khi tìm hiểu nhà liền thổ là gì, bạn sẽ thấy cùng là loại hình nhà ở này song ở đô thị và nông thôn lại có những yêu cầu khác nhau.

Với khu vực đô thị

Tùy từng vùng mà các yêu cầu có thể có những điểm khác nhau, nhưng nhìn chung, chúng cần đáp ứng:

– Đảm bảo việc phù hợp với mục đích sử dụng đất đã được các cơ quan nhà nước phê duyệt.

– Đảm bảo các yêu cầu phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường, an toàn hạ tầng kỹ thuật, công trình giao thông, đê điều, không xâm hại hoặc gây ảnh hưởng cho các di tích lịch sử – văn hóa cũng như các công trình phục vụ mục tiêu đảm bảo an ninh quốc phòng.

– Trước khi xây dựng, cần lập hồ sơ đề nghị và khi được cấp phép mới tiến hành thực hiện.

Với khu vực nông thôn

Nhìn chung, cần đảm bảo điều kiện có sự phù hợp với nội dung quy hoạch chi tiết về xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Nhà nông thôn cần phù hợp với chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn

Nhà nông thôn cần phù hợp với chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn

4. Có Nên Đầu Tư Nhà Liền Thổ Không?

Sau khi tìm hiểu nhà liền thổ là gì, có thể nói cho tới nay, đây vẫn là loại hình được nhiều người ưa chuộng lựa chọn để sinh sống. Điều này có được là do một số yếu tố sau:

Giá trị cao và ít bị tiêu hao

Dù là với mục đích ở hay bán thì đây vẫn là loại hình có thể mang lại giá trị lớn, ít bị tiêu hao, thậm chí còn có thể tăng thêm theo thời gian. Khác với căn hộ chung cư, có thể bị khấu hao theo thời gian sử dụng, loại hình nhà ở này thì không hoặc nếu có cũng rất ít.

Không những thế, không ít người Việt hiện nay vẫn mang tâm lý nhà riêng có tính ổn định cao còn chung cư chỉ là ở tạm. Đặc biệt, với những căn nhà có vị trí tại đô thị, lại ở khu vực dân cư đông đúc thì giá trị sẽ tăng lên từng ngày.

Việc sửa chữa có phần đơn giản

Do là tài sản nằm trên đất thuộc quyền sử dụng của chủ sở hữu nên người chủ có thể sửa chữa, thay đổi cấu trúc theo ý muốn của mình. Ở một số vùng, có thể cần xin giấy phép để việc cải tạo tương thích với quy hoạch chung song việc này cũng khá đơn giản, không phức tạp như đối với chung cư.

Tiết kiệm chi phí

Nếu ở chung cư, bạn sẽ phải trả một số khoản phí bắt buộc, chẳng hạn: phí giữ xe, bảo trì, an ninh,… song là nhà riêng thì không. Vĩ thế, hàng tháng, bạn có thể tiết kiệm được một số tiền không nhỏ.

Vấn đề riêng tư

Qua việc định nghĩa nhà liền thổ, ngoài việc nắm được nhà liền thổ là gì, chắc bạn đã nắm được ưu điểm của loại hình nhà ở này. Như vậy, xét về sự tự do và riêng tư thì chung cư không thể so sánh được với nhà liền thổ. Ở đây, bạn không bị giới hạn về thời gian tiếp khách, gặp gỡ bạn bè,… còn có thể sáng tạo, thiết kế thêm các khoảng không theo ý muốn để trồng rau, trồng cây hay nuôi thú cưng,…

Với những ưu điểm trên, không chỉ với nhu cầu để ở mà nếu tài chính cho phép, bạn cũng có thể đầu tư vào loại hình này. Đây sẽ là nguồn giá trị kinh tế cao, lâu dài và rất dễ để bán hoặc cho thuê kiếm lời.

Khi đầu tư loại hình nhà này, bạn nên:

– Đảm bảo rằng các giấy tờ liên quan tới pháp lý của thửa đất, nhà được đảm bảo đầy đủ và theo đúng quy định. Đặc biệt, trong trường hợp mua nhà xây sẵn, cần chắc chắn rằng nhà đó không trong quá trình tranh chấp, không bị kê biên tài sản phục vụ thi hành án, còn thời hạn sử dụng đất.

– Kiểm tra, đánh giá các yếu tố như: cơ sở hạ tầng, nhất là giao thông đi lại, các tiện ích công cộng như: bến xe, công viên, trường học, chợ, bệnh viện,… Đồng thời, có thể tìm kiếm thông tin về hàng xóm hoặc cộng đồng dân cư xung quanh.

– Cân nhắc về khả năng tài chính của bản thân, đặc biệt là việc huy động vốn cũng như khả năng chi trả, tránh rơi vào trường hợp căn nhà trở thành gánh nặng nợ nần.

 Đầu tư vào nhà riêng có thể mang lại món lợi lớn

Đầu tư vào nhà riêng có thể mang lại món lợi lớn

Qua việc giải đáp nhà liền thổ là gì, có nên đầu tư vào loại hình này không, hy vọng bạn đã tìm được cho mình những thông tin hữu ích. Có thể nói, nhà liền thổ là loại bất động sản không chỉ rất tốt để ở mà còn rất đáng đầu tư. Tuy nhiên, trước khi thực hiện bất kỳ quyết định nào, bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố để đảm bảo tài sản mà bạn mua không vướng mắc pháp lý, đáp ứng đúng nhu cầu ở hoặc đầu tư.